Rừng rậm nhiệt đới Việt Nam

Rừng rậm nhiệt đới Việt Nam

Đặc điểm rừng rậm nhiệt đới của Việt Nam đó là phân bố chủ yếu vùng đồi núi với môi trường khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên cây trong rừng bao gồm nhiều tầng tán, đa dạng về chủng loại,…

Rừng rậm nhiệt đới của Việt Nam còn được gọi là rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (rừng gồm toàn bộ hoặc chủ yếu là cây thường xanh, chúng thường mang lá xanh quanh năm). Đây là kiểu rừng có diện tích lớn, phân bố rộng khắp Việt Nam, nằm trong vành đai nhiệt đới, thường phân bố ở độ cao 700 m và 1000 m trở xuống. Nơi đây có nhiệt độ trung bình hàng năm 20 - 25ᵒC, nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 - 20ᵒC, lượng mưa hàng năm 1.200 - 3.000 mm, mùa mưa ẩm và mùa khô phân biệt rõ, mùa khô kéo dài 3 tháng, độ ẩm trung bình khoảng 85%. Đất rừng có quá trình ferralit mạnh, thường là đất ferralit đỏ vàng phát triển trên nhiều loại đá mẹ như Ba dan, Gnai, An đê dit… tầng đất nhìn chung sâu đầy, không có tầng đá ong chặt.

dt_161220211638_rung-nhiet-doi-cua-viet-nam.jpg

Rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới ở miền bắc Việt Nam thường phân bố ở độ cao dưới 700m, miền nam Việt Nam thì phân bố ở độ cao dưới 1000m. Chủ yếu ở các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình, Hòa Bình, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Đà Nẵng, Bình Định, các tỉnh Tây Nguyên.

Rừng có cấu trúc 3 - 5 tầng. Thực vật rừng ở đây phần lớn là các loài cây nhiệt đới, không có chồi ngủ qua đông, một số loài thân mang hoa quả, lá cây nhẵn bóng, đầu lá thường có mũi lồi. Một số loài có hình thức sinh trưởng nhịp điệu, số cây rụng lá theo mùa dưới 25% tổ thành.

Chuyên trang Quản lý môi trường

Nguồn trang: http://quanly.moitruongvadothi.vn/15/12879/Dac-diem-rung-ram-nhiet-doi-cua-Viet-Nam.aspx

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License