Cây phong

Cây phong

Cây lá phong đỏ nổi tiếng là loài cây tượng trưng cho nước Canada. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của cây phong lá đỏ thì theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1 Giới thiệu về lá phong đỏ

Cây phong lá đỏ là một loại cây lá rụng có tên khoa học là Acer Rubrum, Red Maple là tên tiếng Anh của nó. Loài cây này còn được gọi là cây phong đầm lầy, Carolina phong đỏ, cây thích,…

Cannot fetch Flickr photo (id: 52401571155). The photo either does not exist, or is private

Nguồn gốc phong lá đỏ ở miền đông Bắc Mỹ. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có xuất hiện loài cây này. Phong lá đỏ bắt đầu du nhập vào Việt Nam, trở thành loại cây được cảnh yêu thích dùng để trang trí.

Do ảnh hưởng bởi khí hậu của các nước nên nhiều loại cây lá phong khác nhau đã ra đời. Chủ yếu là 3 nhóm :

Nhóm Linearilobum: Lá có 5 thùy trong đó có 1 thùy dài, mảnh.
Nhóm Palmatum : lá 5-7 thùy.
Nhóm Dissectum : lá 5-9 thùy, lá phong có màu đậm, hình răng cưa.

2 Đặc điểm cây lá phong đỏ

Cây phong lá đỏ có thể thích ứng với nhiều loại khí hậu khác nhau đặc biệt là ôn đới nhưng không chịu được nhiệt độ quá cao 32-40 độ C có thể gây cháy và rụng lá. Phong lá đỏ là loại cây thân gỗ nhiều cành, trông khá giống với thân cây sồi. Với chiều cao trung bình từ 2 mét, nhiều cây có thể lên đến 15 mét.

Vỏ cây lúc nhỏ có màu xám trắng và khá mịn; khi trưởng thành thì sần sùi và có màu sẫm hơn, thậm chí xuất hiện vảy. Cành cây phong đỏ thường có màu đỏ tươi hoặc có thể là màu tối, hơi to so với các loại cây khác.

Lá cây phong đỏ gồm 3 thùy có răng cưa ở phần viền lá. Khi còn non, màu lá xanh tươi, sau đó từ từ sang màu cam rồi màu đỏ đặc trưng. Vào mùa đông lá sẽ chuyển xanh đậm và rụng xuống khi già đi, sang xuân thì mọc lại.

Hạt giống phong thường có màu đỏ đặc trưng. Giống với lá phong, hoa của loài cây này cũng mang trên mình lớp “áo” cùng màu. Hoa phong mọc thành từng chùm có phần rũ xuống. Một điều hết sức đặc biệt là loài cây này còn có những cây chỉ có hoa đực hoặc cây chỉ có hoa cái bên cạnh những cây xen lẫn đực cái.

Quả phong hay có tên gọi khác là phím phong xuất hiện thành cụm trên thân cây, thường rụng vào cuối hoặc đầu tháng 6.

Cannot fetch Flickr photo (id: 52401637583). The photo either does not exist, or is private

3 Ý nghĩa cây lá phong đỏ

Trong phong thủy, người ta cho rằng cây phong lá đỏ là bùa hộ mệnh đem lại nhiều sự may mắn, tiền tài, sức khỏe dồi dào cho những ai đang sở hữu nó. Đặc biệt với người mệnh Hỏa, Thổ thì càng hợp với màu đỏ của lá phong.

Bên cạnh đó, lá phong đỏ còn tượng trưng cho mong muốn có được tình yêu, hạnh phúc; được cùng người mình yêu sống bên nhau đến trọn đời.

4 Cây phong lá đỏ biểu tượng cho điều gì?

Khi nhắc tới cây phong đỏ, trong tâm trí mọi người chỉ nhớ tới biểu tượng trên lá cờ quốc kỳ của Canada, với hình ảnh chiếc lá phong màu đỏ rực rỡ cùng 11 đầu nhọn, nằm trong khung trắng phía trung tâm và phần nền 2 bên cùng màu với chiếc lá. Có thể khẳng định rằng loài cây này là biểu tượng cho người dân Canada.

5 Cách trồng và chăm sóc lá phong đỏ

Cây phong lá đỏ là một loại cây có sức sống mạnh mẽ nên trồng nó cũng rất dễ dàng. Dù vậy bạn cũng phải nắm được cách trồng loài cây này để có thể phát triển tốt nhất nha.

Kỹ thuật trồng

Có thể được trồng bằng bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất là gieo hạt.

Bạn cần chọn loại hạt giống khỏe mạnh, không sâu bệnh. Sau đó ngâm hạt trong nước nóng từ 1 đến 2 ngày rồi bỏ vào tủ lạnh trong 3 tháng, cuối cùng mang ra gieo vào mùa thu. Bằng phương pháp gieo hạt này, cây phong lá đỏ có thể cao tới 5 mét.

Cannot fetch Flickr photo (id: 52401637553). The photo either does not exist, or is private

Kỹ thuật chăm sóc

Bên cạnh đó yếu tố chăm sóc cũng quan trọng không kém trong quá trình nuôi dưỡng loài cây này.

Về đất:

Để phong lá đỏ có thể lớn nhanh và phát triển tốt, bạn nên chọn loại đất có nhiều chất dinh dưỡng cho cây, dễ thoát nước, tránh tình trạng ngập úng nước có thể xảy ra do tưới quá nhiều.

Tưới cây:

Phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như khí hậu mà bạn điều chỉnh lượng nước sao cho cung cấp đủ ẩm vào mùa nóng, không quá dư thừa vào mùa lạnh.

Ánh sáng:

Những nơi sáng sủa nhưng không quá nắng gắt sẽ rất thích hợp để trồng phong lá đỏ.

Phân bón:

Bạn nên cung cấp thêm loại phân bón tốt để thúc đẩy cây hấp thụ và sinh trưởng nhanh. Phân chuồng và phân hữu cơ được khuyên dùng.

Phòng trừ sâu bệnh:

Khi trồng cây, việc bắt gặp sâu bệnh như rệp, ốc sên, nấm bệnh là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy trong quá trình trồng phải kiểm tra cũng như có biện pháp chữa trị kịp thời.

Cannot fetch Flickr photo (id: 52401141866). The photo either does not exist, or is private

6 Ứng dụng của lá phong đỏ trong đời sống

Tạo bóng mát

Cây phong lá đỏ thường được trồng thẳng tắp 2 bên con đường vì chúng vừa tạo được bóng mát, vừa tạo cho cảnh quan thêm phần thoáng mát, trong lành.

Trang trí

Với màu đỏ rực rỡ, loài cây này được dùng nhiều nhất trong việc trang trí làm nổi bật không gian trong nhà, vườn. Góp phần giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Ngày nay người ta con tạo ra những sản phẩm lá phong giả, lá phong nhựa để trang trí quanh năm.

Xem thêm thông tin về cây phong trong tự nhiên: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Phong

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License